Xử lý sự cố máy tính không khởi động

XỬ LÝ SỰ CỐ MÁY TÍNH KHÔNG KHỞI ĐỘNG

Nguyên nhân có thể do phần cứng hoặc xung đột giữa các phần mềm…ta phải kiểm tra loại trừ để tìm ra nguyên nhân và khắc phục nó.

A. Đầu tiên ta kiểm tra phần cứng trước:

1.Kiểm tra cáp:

kiểm tra tất cả các dây cáp, dây điện cắm vào máy, rút ra cắm lại các cáp để chắc chắn nó được cắm chặt.

2.Kiểm tra nguồn;

lắng nghe tiếng đầu đọc ổ cứng có hoạt động không, lắng nghe tiếng quạt tảng nhiệt có chạy không, nếu không nghe tiếng động nào thì có thể bộ nguồn bị truc trặc, ta cần thay bộ nguồn khác. Nếu bộ nguồn vấn hoạt động thì ta kiểm tra màn hình.

3.Kiểm tra màn hình:

Ta lấy màn hình khác đang hoạt động gắn vào thử xem, nếu màn hình này vẫn không hoạt động thì ta kiểm tra card màn hình.

4.Kiểm tra card màn hình:

Ta tháo card màn hình ra làm vệ sinh lau chùi cho sạch rồi gắn vào thử, nếu máy vẫn không chạy ta tháo card rời ra thử card màn hình on board trong máy, nếu card onboard chạy là nguyên nhân do card màn hình rời bị lỗi, ta thay card màn hình khác.Nếu cả 2 card trong và ngoài đều không hoạt động thì ta kiểm tra ổ cứng.

5.Kiểm tra ổ cứng:

Có thể ổ cứng vẫn đang hoạt động nhưng do máy không nhận dạng được ổ cứng, ta lấy ổ cứng mới khác gắn vào thử xem, nếu máy chạy là do ổ cứng bị lỗi. Hoặc ta thử bằng cách, vào CMOS thiết lập cho nó về trạng thái ban đầu bằng cách tắt nguồn điện, tháo pin ra để khoảng 5 phút gắn pin vào lại nếu máy vẫn không nhận ổ cứng là do ổ cứng đó đã bị hư.Lưu ý, bạn nhớ thiết lập lại thông số cho CMOS sau khi gắn pin vào.

6.Kiểm tra Ram:

Ta lần lượt tháo từng thanh ram ra lau chùi sạch sẻ và lau các khe ram trong máy, sau đó gắn ram vào lại, máy vẫn không chạy ta thử thay ram khác vào xem máy có chạy không. Nếu máy vẫn không chạy có thể là nguyên nhân do CPU bị hỏng, cần thay CPU mới.

Lưu ý, nếu ta không có kinh nghiệm về phần cứng thì nên đem máy ra tiệm cho thợ sửa.

Sau khi kiểm tra hết phần cứng mà máy vẫn không chạy thì ta kiểm tra qua phần mềm.

B.Kiểm tra phần mềm:

Có thể do windows bị lỗi, hệ điều hành bị treo khi đang khởi động hoặc do các phần mềm xung đột với nhau.

Lưu ý: ta nên sao lưu dữ liệu quan trọng sang thiết bị lưu trữ khác trước khi tiến hành cài lại windows, hoặc ta có thể bung bản ghost nếu trước đó ta có tạo bản ghost cho windows.

Myhn cám ơn các bạn đã tham khảo bài viết này.