Thực tế ảo – Xu hướng tương lai của ngành giáo dục?

image001 1482120535

Đặt trải nghiệm người dùng ở vị trí trung tâm 

Nhiều năm trở lại đây, khái niệm thực tế ảo (VR) trở nên đơn giản và dễ hiểu hơn, bắt đầu được ứng dụng ở hầu khắp mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Trong số này, giáo dục là một trong những ngành đón chờ công nghệ này nhất.

Xét riêng tại Việt Nam, khi được ứng dụng rộng rãi hơn, chắc chắn thực tế ảo sẽ góp phần biến đổi toàn bộ ngành giáo dục. Phá bỏ các rào cản gặp phải về mặt kinh tế và địa lý, VR cho phép con người trên khắp thế giới có thể tương tác với nhau một cách dễ dàng, từ đó nâng cao trình độ và khả năng giao tiếp tiếng Anh còn bị hạn chế của người Việt Nam. Trong khi đó, sinh viên Y khoa trong quá trình học tập có thể thực hành các ca phẫu thuật trong môi trường thực tế ảo, hoặc những người làm việc trong ngành kỹ thuật, kiến trúc dễ dàng tương tác trực tiếp với mô hình, phối cảnh 3D trên bản vẽ.

image003 1482120535
Bà Marianne Thyssen, Ủy viên Ủy ban lao động, xã hội, kỹ năng và lao động Châu Âu trải nghiệm kính Gear VR của Samsung.

Với sự hỗ trợ đắc lực của hệ sinh thái Galaxy, trong đó nhân vật đóng vai trò trung tâm là Galaxy S7/S7 edge, Samsung đang dần đưa thực tế ảo trở nên phổ biến hơn. Cùng camera Gear 360, người dùng giờ đây có thể chủ động hơn trong việc tự tạo nội dung thực tế ảo. Ngoài ra, việc hợp tác với Oculus, công ty thuộc quyền quản lý của Facebook, kính Gear VR của Samsung có khả năng tương tác với hàng tỷ người dùng của mạng xã hội lớn nhất thế giới. Trong khi đó, mối lo về việc thiếu hụt nội dung được giải quyết một cách triệt để, nơi Oculus Store được đánh giá là kho ứng dụng phong phú nhất thời điểm hiện tại.

Mới đây nhất, tại Diễn đàn Giới trẻ Châu Âu 2016 khai mạc vào ngày 24-11, Samsung là nhà sản xuất có vinh dự trình diễn tính ứng dụng của thực tế ảo trong giáo dục, dự đoán mở ra một hướng phát triển mới đầy hứa hẹn trong tương lai. Tại đây, Samsung đã chia sẻ về dự án mới mang tên VR Eduthon, giúp cải thiện môi trường giáo dục và nâng cao chất lượng học tập.

Kế hoạch thay đổi ngành giáo dục 

image005 1482120535
Ứng dụng kính thực tế ảo Gear VR và hệ sinh thái Galaxy vào công tác giảng dạy.

Dự án VR Eduthon là kết quả đến từ mối quan hệ hợp tác giữa Samsung với Cornelsen, nhà xuất bản sách giáo khoa hàng đầu ở Đức. Với hi vọng nâng cao chất lượng giảng dạy, đồng thời tạo ra một phương pháp học tập hiệu quả hơn, dự án VR Eduthon ban đầu sẽ tập trung vào hỗ trợ môn sinh học dành cho học sinh từ lớp 7 đến lớp 9.

Cụ thể, học sinh sẽ sử dụng kính thực tế ảo Gear VR của Samsung, đi kèm với đó là một máy tính bảng hoặc smartphone Galaxy trong quá trình học tập. Mỗi nhóm sẽ được chia thành 2 học sinh và thay phiên nhau sử dụng.

Lúc này, học sinh đeo kính Gear VR sẽ được trải nghiệm bài giảng một cách trực quan hơn bao giờ hết, bao gồm cấu tạo của toàn bộ cơ thể người, cách hoạt động của từng hệ cơ quan… Trong khi đó, các học sinh còn lại sẽ tiếp cận với giáo trình được thiết kế cực kỳ sinh động và dễ hiểu. Sau một thời gian, cả hai có thể trao đổi với nhau về những kiến thức đó. Học sinh sau khi dùng kính Gear VR sẽ xem lại nội dung chi tiết hơn trên màn hình smartphone, tablet, trong khi học sinh vừa đọc qua phần kiến thức sẽ được thực hành thực tế.

image006 1482120535
Cận cảnh cái nhìn thực tế mà dự án VR Eduthon mang lại.

“Thật là một trải nghiệm mới mẻ và tuyệt vời. Tôi không chỉ cảm thấy dễ dàng mà còn vui vẻ hơn trong lúc học, bởi những gì đọc và được nghe xong đều xuất hiện ngay lập tức trước mắt mình” – chia sẻ của Anastasia, một học sinh sau ít phút trải nghiệm kính thực tế ảo Samsung Gear VR. Trong khi đó, ông Mark van Mierle, CEO của Cornelsen “rất hài lòng và cực kỳ vui mừng khi hợp tác với Samsung Electronics”. Ông cho biết, trong tương lai VR Eduthon sẽ được ứng dụng trong các môn học khác, đồng thời đẩy mạnh việc phát triển nội dung và công bố một cách rộng rãi trên các trang web thực tế ảo.

(nguồn http://nhipsongso.tuoitre.vn/)