Sửa Lỗi Máy In Bị Offline Trên Windows 10

Rate this post

Sửa Lỗi Offline Của Máy In Trên Windows 10

 

Thông thường trước khi in bạn cần khởi động và bật nguồn thiết bị để chuyển sang trạng thái trực tuyến online là xong. Tuy nhiên, nhiều người gặp tình trạng cho dù đã bật máy in nhưng thiết bị vẫn báo đang ở trạng thái ngoại tuyến offline. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiết bị không nhận trạng thái online. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một số nguyên nhân phổ biến nhất cũng như cách xử lý những nguyên nhân này.

Cách 1: Khởi động lại thiết bị

 

Trước hết nếu thiết bị vẫn ở tình trạng offline, bạn nên khởi động lại máy tính. Chúng ta tắt máy tính lẫn máy in. Sau đó, bật nguồn máy in và đợi đến khi hoàn thành việc kết nối mạng.

Nếu sử dụng cáp USB thì chỉ cần máy in hoàn thành quá trình khởi động. Sau đó hãy thử xem máy in đã hiện trạng thái online hay chưa.

Chúng ta cần tắt hẳn máy in chứ không phải chuyển nó sang chế độ sleep. Nếu cần có thể rút dây nguồn của máy in và đợi khoảng 30 giây.

 

Khởi động lại thiết bị

Cách 2: Cài đặt các tiện ích hỗ trợ máy in

 

Bạn có thể thử các phần mềm hỗ trợ đi kèm máy in. Những tiện ích này đều có khả năng nhận diện máy in trên mạng LAN và xử lý các vấn đề dẫn đến tình trạng máy in offline.

Đa số các nhà sản xuất máy in đều cung cấp sẵn những phần mềm hỗ trợ đi kèm chẳng hạn với máy in HP bạn có thể sử dụng phần mềm HP Print and Scan Doctor. Với máy in Canon, chúng ta cần truy cập vào trang dưới đây rồi nhập dòng máy (model number), sau đó chọn thẻ Software để tải phần mềm đúng với loại máy in đang dùng.

  • https://www.usa.canon.com/internet/portal/us/home/support/

Với máy in hãng Dell, truy cập vào trang trình điều khiển dưới đây. Sau đó tìm kiếm dòng máy in của bạn rồi tải ứng dụng tương ứng.

  • http://www.dell.com/support/home/vn/en/vnbsdt1/products/printers_main?app=drivers

Bên cạnh đó, người dùng có thể kiểm tra máy in đã được cài đặt phần mềm hỗ trợ hay chưa, bằng cách truy cập vào thiết lập hệ thống máy in trên Windows 10.

Bạn truy cập vào Settings, chọn Devices rồi chọn Printers and Scanners.

Nhấn chọn Printers and Scanners

Windows 10 sẽ liệt kê danh sách máy in ở bên dưới. Chúng ta nhấn chọn vào máy in gặp vấn đề rồi nhấn nút Manage. Nếu máy in đã được cài đặt phần mềm hỗ trợ thì sẽ thấy nút Open printer app. Nếu không có thì sẽ thấy nút Get app như hình dưới đây.

Tải phần mềm hỗ trợ cho máy in

Cách 3: Kiểm tra thiết lập máy in

 

Trong trường hợp máy in báo offline thì bạn có thể kiểm tra lại cấu hình thông tin đã thiết lập. Trên Control Panel, bạn nhấn vào mục Devices and Printers rồi nhấp đúp chuột lên máy in.

Tại đây bạn nhấn vào nút Printer rồi bỏ tích tại các tùy chọn Pause Printing và Use Printer Offline.

Kiểm tra lại thiết lập máy in

Cách 4: Sử dụng công cụ sửa lỗi máy in trên Windows

 

Cách này sẽ áp dụng trường hợp lỗi do hệ thống của Windows. Chúng ta sẽ cần sử dụng đến công cụ xử lý lỗi troubleshooter của Windows. Bạn nhấn vào Settings chọn Devices và chọn Printers and Scanners.

Tiếp đến nhấn vào nút Manage tại máy in gặp vấn đề rồi nhấn tiếp vào Run the troubleshooter. Click chuột vào tùy chọn đó để kiểm tra dịch vụ, thiết lập mạng,…

Sử dụng công cụ sửa lỗi Windows

Cách 5: Kiểm tra thiết lập cổng máy in

 

Nếu máy in thuộc loại có kết nối mạng, có địa chỉ IP thì lỗi offline có thể là do cấu hình cổng. Có thể do địa chỉ IP máy in đã thay đổi nhưng cấu hình cổng vẫn chỉ đến địa chỉ IP cũ.

Bước 1:

Chúng ta cần tìm kiếm địa chỉ IP của máy in thông qua việc sử dụng các công cụ quét mạng miễn phí để xem địa chỉ IP của tất cả các thiết bị trên hệ thống mạng.

Với máy tính Windows có thể dùng phần mềm SoftPerfect Network Scanner.

  • https://www.softperfect.com/products/networkscanner/

Với máy Mac có thể dùng các phần mềm như LanScan hoặc Angry IP Scanner

  • http://angryip.org/
  • https://itunes.apple.com/us/app/lanscan/id472226235?mt=12

Bước 2:

Tiếp đến khi đã biết được địa chỉ IP của máy in, truy cập Control Panel rồi chọn Devices and Printers. Nhấp chuột phải lên máy in chọn Printer Properties.

Nhấn chọn Printer Properties

Chọn tab Ports rồi nhìn xuống danh sách bên dưới tìm tới dòng IP Port. Kích chọn rồi nhấn nút Configure Port.

Nhấn chọn Configure Port

Bước 3:

Xuất hiện giao diện mới với địa chỉ IP của máy in. Nếu địa chỉ máy in khác với địa chỉ IP hiển thị ở giao diện này, nghĩa là địa chỉ IP đã được đổi. Hãy cập nhật lại địa chỉ IP máy in mới tại dòng Printer Name or IP Address. Nhấn OK để lưu lại.

Nhập địa chỉ IP máy in mới

Trong trường hợp báo lỗi như hình dưới đây, thì cổng này là cổng WSD ( Web Services for Devices), cổng cấu hình tự động và người dùng buộc phải tạo thêm một cổng TCP/IP mới bằng cách nhấn nút Add port trong giao diện ở bước 2, rồi thực hiện tiếp theo hướng dẫn.

Cổng WSD máy in

Tuy nhiên để thực hiện cách này khá phức tạp và cần đến chuyên môn. Nếu bạn không thực hiện được thì có thể xóa máy in và cài đặt lại máy in ở Cách 6 dưới đây để hệ thống tự động cập nhật lại địa chỉ IP máy in.

Cách 6: Xóa máy in và cài đặt lại

 

Khi Windows nhận diện 1 máy in mới sẽ tiến hành kiểm tra các thiết lập, đặc biệt đảm bảo máy in được cài đặt driver đúng.

Bước 1:

Để xóa máy in vào Control Panel chọn Devices and Printers. Click chuột phải vào máy in bị lỗi và chọn Remove device. Tiếp đến khởi động lại máy tính.

Xóa máy in hiện tại

Bước 2:

Khi máy tính bật trở lại nhấn chọn Add a printer và Windows sẽ tự động dò tìm máy in được kết nối trực tiếp hoặc qua mạng.

Kết nối lại máy in

Cách 7: Cài đặt lại driver cho máy in

 

Cuối cùng nguyên nhân xảy ra lỗi offline máy in có thể là do từ driver. Người dùng nên tải driver từ trang chủ của nhà sản xuất. Nhưng trước hết bạn cần xóa driver hiện tại.

Bước 1:

Tại thanh tìm kiếm trên Windows bạn gõ từ khóa Print Management rồi nhấp vào kết quả tìm được. Xuất hiện giao diện mới, ở danh sách bên trái bạn nhấn chọn vào mục Printer Servers rồi chọn vào tên máy tính. Bên dưới xuất hiện thêm danh sách các mục nhấn vào Drivers.

Ngay lâp tức bạn sẽ nhìn thấy các driver được cài đặt trên hệ thống.

Kiểm tra driver máy in

Bước 2:

Trong danh sách này click vào tên driver muốn xóa. Tuy nhiên hãy chắc chắn không có máy in nào sử dụng driver này. Chọn mục Printers ở khung bên trái. Nhìn sang bên phải nếu muốn xóa cả driver và máy in thì chọn chuột phải lên máy in và chọn Delete.

Xóa driver máy in lẫn máy tính

Bước 3:

Nếu muốn giữ lại tên máy in mà chỉ xóa driver, nhấp chuột phải lên máy in chọn Properties và sau đó chọn thẻ Advanced trong giao diện mới xuất hiện.

Tại mục Driver nhấn chọn sẽ xuất hiện danh sách xổ xuống. Chúng ta sẽ đổi driver hiện tại sang driver khác. Hãy chọn driver khác trừ driver muốn xóa.

Chọn driver mới

Bước 4:

Quay trở lại giao diện Print Management và chọn mục Drivers. Diver bạn muốn xóa sẽ không thuộc bất kỳ máy in nào. Cuối cùng nhấn chuột phải và chọn Delete.

Cuối cùng bạn hãy tải lại driver mới cho thiết bị là xong.

Xóa driver giữ máy in

Cách 8: Kiểm Tra Kết Nối Cáp, Nguồn

cach sua loi may in bi offline khac phuc may in offline 2

Trước khi tìm hiểu các vấn đề phần mềm thì chúng ta nên kiểm tra lại kỹ xem cáp kết nối hoạt động ổn định hay không, nếu là loại cáp đã sử dụng lâu rất có thể các chân tiếp xúc sẽ bị mòn đi và khả năng tiếp xúc kém đi.

Đối với dây nguồn cũng vậy, dây nguồn loại cho máy in cũng là loại phổ thông trên máy tính nên bạn có thể cắm vào thử xem nó hoạt động ổn định hay không nhé.

Cách 9: Kiểm Tra Lại Drivers Máy In

Việc này khá hiếm xảy ra với các máy đang in bình thường và bị mắc lỗi lỗi máy in bị offline nhưng lại rất hay xảy ra với các máy mới cài đặt. Về bản chất thì bạn cài đặt sai driver hệ thống vẫn nhận và hiển thị máy in đó nhưng lại không thể nào in được vì máy luôn chế độ Offline.

hãy luôn kiểm tra máy mình đang mã hiệu nào như Canon LBP 3300, 2900 hoặc các dòng khác. Mỗi dòng máy in khác nhau để sử dụng driver riêng biệt.

Cách 10: Tiến Hành Khởi Động Lại Các Tiến Trình, Dịch Vụ Trên Máy.

Đôi khi vì một vài thành phần nào đó chạy trong máy bất ngờ xung đột với nhau rất có thể khiến mộ vài tiến trình liên quan đến hệ thống máy in ngưng hoạt động, để có thể khởi động lại các tiến trình này bạn đọc làm theo các bước sau.

Bước 1: Trên màn hình máy tính bạn sử dụng tổ hợp phím Windows + R để mở hộp lệnh Run và gõ vào đó “Services.msc ” và nhấn OK nhé.

cach sua loi may in bi offline khac phuc may in offline 3

Bước 2: Trong mục Services bạn kéo xuống dưới tìm tiến trình có tên là Print Spooler , đây là tiến trình cho phép bạn khởi chạy máy in trên máy tính. Sau đó click chuột phải vào đó và sau đó chọn restart để khởi động lại nhé.

cach sua loi may in bi offline khac phuc may in offline 4

Bước 3: Đợi một vài gây sau khi tiến trình chạy, và khi chạy xong bạn hãy thử xem lỗi máy in bị offline hết hay chưa nhé.

cach sua loi may in bi offline khac phuc may in offline 5

 

Cách 11: Tắt Chế Độ Offline Trong Máy In

Cũng giống như tình trạng trên là đôi khi do một vài tiến trình xung động gây lỗi máy in bị offline, chúng ta cũng có thể sử cách sau đây để mở lại máy tính.

Bước 1: Mở MenuStart rồi gõ Printer và truy cập vào “Printer & Scanner”

cach sua loi may in bi offline khac phuc may in offline 7

Bước 2: Tiếp theo đó trong phần máy in Printer & Scanner bạn click tiếp vào máy in có hiện chữ offline như trong hình và chọn Open queue.

Lưu ý: Trên Windows 7, 8 thì bạn phải click chuột phải để chọn Open queue.

cach sua loi may in bi offline khac phuc may in offline 8

Bước 3: Tại đây bạn nhấn vào phần Printer và tắt bỏ chế độ Use Printer Offline đi nhé, rất có thể máy bạn sẽ hoạt động và in được trở lại.

cach sua loi may in bi offline khac phuc may in offline 9

Khi cách sửa cơ bản và đơn giản là khởi động lại máy tính và máy in không hiệu quả, chúng ta buộc phải kiểm tra sâu hơn trong hệ thống và cần một số công cụ hỗ trợ khác.

Trên đây là những nguyên nhân và cách sửa lỗi máy in bị offline, giúp bạn khắc phục được tình trạng offline máy in và có thể in lại và tiến hành tiếp công việc của mình đang dang dở. Với các cách trên sẽ là kho tư liệu cần thiết cho bạn khi gặp lỗi xảy ra ngoài ý muốn.

Nguồn: sưu tầm

Bạn có thể tham khảo thêm máy tính bàn, máy in, màn hình hay Router tại đây:

http://maytinhdeban.xyz

http://mayinchuyendung.com

http://hung-thinh.com.vn

http://draytekvietnam.com

http://manhinhchuyendung.com