Những dấu hiệu nhận biết máy tính đã bị hack

10 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT MÁY TÍNH CỦA BẠN ĐÃ BỊ HACK

Một ngày nào đó tự nhiên bạn thấy máy tính của mình hoạt động không như bình thường, có những dấu hiệu lạ khác thường thì rất có thể máy tính của bạn đã bị hack rồi.

Có 10 dấu hiệu sau giúp bạn nhận biết máy tính của mình có bị hack hay không?

1.Cửa sổ thông báo chống virus…giả:

Khi máy tính của bạn bị tấng công thì sẽ xuất hiện một cửa sổ thong báo máy tinh đang bị xâm nhập và gặp nguy hiểm, bạn không biết vàng làm theo để máy không bị nhiễm virus , nhưng thật ra việc bạn kích vào những cửa sổ này là bạn đã mở cửa cho virus vào nhà rồi đó.

Lúc này hacker đã xâm nhập vào máy của bạn và lấy đi những thong tin quan trọng của bạn như thong tin thanh toán, thẻ tín dụng, ngân hang…

http://hung-thinh.com.vn/

Cách xử lý:

Khi thấy cửa sổ thong báo máy bạn đã bị nhiễm virus, bạn nhanh chống tắt máy ngay, sau đó khởi động lại máy, nhấn F8 liên tục để vào Safe mode tìm và gở bỏ những ứng dụng lạ vô tình cài đặt.

Sau khi đã xóa bỏ những ứng dụng lạ, bạn sử dụng máy và để ý xem có còn xuất hiện cửa sổ thong báo có virus nữa không, nếu chúng vẫn xuất hiện, bạn nên chạy chương trình diệt virus cập nhật phiên bản mới nhất như AVG, Kaspersky… Nếu vẫn không tiêu diệt được, bạn nên ghost lại máy hoặc cài lại windows

2.Xuất hiện thanh công cụ lạ: ( Toolbar )

Trình duyệt web tự nhiên xuất hiện nhiều thanh công cụ mặc dù bạn không hề cài thì đó chính là máy bạn đã bị dính chưỡng

http://hung-thinh.com.vn/

Cách xử lý:

Nhấn chuột phải vào thanh công cụ trên trình duyệt web và bỏ chọn chúng.

Đối với Internet Explorer, bạn hãy vào Control Panel > Uninstall program và chọn thanh công cụ giả mạo và gỡ bỏ đi là xong. Với Firefox thì bạn gỡ bỏ trong phần Addons, Chrome thì thao tác ở mục Extensions.

3.Kết quả tìm kiếm hiển thị ở một trang….lạ:

Sau khi xâm nhập vào máy của bạn, hacker sẽ thu thập các thong tin của bạn và chúng cho ra kết quả tìm kiếm hiển thị ở một trang web lạ, mặc dù bạn tìm kiếm trên trang google.

Khi thấy có dấu hiệu khả nghi, bạn hãy giám sát lưu lượng băng thong. Nếu trình duyệt bị tấn công, lưu lượng gửi đi và trả về lớn hơn rất nhiều so với máy tính an toàn.

3

Cách xử lý:

Gở bỏ những công cụ tìm kiếm nguy hiểm, làm tương tự như trường hợp 2.

4.Xuất hiện nhiều của sổ ( pop-up ):

Nội dung trên các cửa sổ pop-up sẽ dẫn đến các trang web độc hại, bạn vô tình nhấn nhầm và chúng đạt được mục đích.

4

Cách xử lý:

Gở bỏ hết các thanh công cụ, công cụ tìm kiếm, gở luôn các phần mềm cài gấn nhất rồi chạy chương trình diệt virus cập nhật phiên bản mới nhất, nếu vẩn không hết thì ghost lại máy hoặc cài lại win.

5.Người thân nhận được email giả mạo tài khoản của bạn

những nội dung email do hacker gửi đi từ chính địa chỉ email của nạn nhân thường chứa một đường link với lời mời mọc hấp dẫn. Trước đây, kẻ tấn công thường chèn một hoặc nhiều tập tin đính kèm vào thẳng email, nhưng cách này hiện tại không hiệu quả vì tường lửa và những trình antivirus mới có thể quét và xóa sạch.

Một khi chúng đã chiếm được quyền kiểm soát tài khoản Facebook, chúng sẽ dùng công cụ để gửi tin nhắn, cập nhật trạng thái mới với đường link chứa malware lên tường hoặc hộp thư, tin nhắn của các tài khoản có trong danh sách bạn của bạn. Các trình antivirus hiện tại cũng bổ sung tiện ích nhằm chống lại những cách phát tán dạng này, nhưng kẻ tấn công luôn thay đổi cách thức tấn công trên mạng xã hội nhằm thoát khỏi sự kiểm soát của trình chống virus.

5

Cách xử lý:

Ngay lập tức sau khi nhận được thông tin về việc nhận được email chứa mã độc từ bạn bè, bạn hãy nhanh chóng quét virus cho máy tính, đổi mật khẩu cho tài khoản email hay mạng xã hội. Kích hoạt chức năng xác thực 2 bước nhằm đảm bảo tính bảo mật cho tài khoản email.

6.Mật khẩu đột ngột bị thay đổi:

Nếu một hay nhiều mật khẩu của tài khoản email, mạng xã hội… của bạn bất ngờ bị thay đổi thì chắc chắn các tài khoản này đã bị hack. Nhiều nguyên nhân xuất phát từ việc người dùng làm theo những email giả mạo hướng dẫn thay đổi mật khẩu, từ đó tạo điều kiện cho hacker chiếm quyền những tài khoản khác.

6

Cách xử lý: 

Trước tiên, bạn hãy tìm cách thông báo đến bạn bè, đối tác, người thân tình trạng tài khoản của mình đã bị hack và khuyên họ đừng làm theo những gì mà hacker dùng tài khoản của mình để dụ dỗ. Tiếp theo, hãy tìm cách lấy lại mật khẩu bằng công cụ “Quên mật khẩu” trên các dịch vụ trực tuyến. Một lần nữa, chức năng xác thực 2 bước cần được kích hoạt để đảm bảo an toàn cho các tài khoản của bạn.

7.Máy tính tự cài những phần mềm lạ:

Máy tính tự động cài những phần mềm lạ không mong muốn mà bạn cố gắng nhấn nút cancel vẫn không thể nào gở bỏ được.

7

Cách xử lý:

Bạn vào google tải Autoruns.zip về máy và chạy nó.

Tiện ích này sẽ hiển thị tất cả những phần mềm đã cài trong máy, kể cả những phần mềm đã được hacker ẩn danh, bạn vô hiệu những ứng dụng lạ rồi khởi động lại máy,sau đó thì gở bỏ chúng ra khỏi máy.

8.Con trỏ chuột chạy lung tung:

Con trỏ chuột trên máy tính của bạn tự động chạy mà bạn không hề điều khiển, chắc chắn máy bạn đã bị tấn công, vì hacker đang điều khiển máy tính của bạn từ xa.

8

Cách xử lý:

Bạn ngắt kết nối mạng ngay lập tức, dung một máy tính an toàn khác kiểm tra các tài khoản ngân hang xem có được an toàn không, rồi đổi mật khẩu cho các tài khoản quan trọng, sau đó ghost lại máy tính hoặc cài lại win.

9.Task Manager, Registry Editor, chương trình diệt virus bị vô hiệu hóa

Khi bị vô hiệu hóa thì các Task Manager, Registry Editor, chương trình diệt virus sẽ không chạy được và bị mờ đi, như trong hình bên dưới.

9

Cách xử lý:

Cài lại windows hoặc ghost lại máy.

10. Nhận được cuộc gọi về những đơn đặt hang và tài khoản ngân hang bị mất tiền:

Một ngày đẹp trời bổng nhiên bạn thấy tiền trong ngân hang vơi dần hoặc bạn nhận được cuộc gọi kêu xác nhận đơn đặt hang trên mạng thì đích thị bạn đã bị hacker lấy hết những thong tin cá nhân quan trọng.

10

Cách giải quyết:

Yêu cầu ngân hang khóa tài khoản của bạn lại và hủy các đơn đặt hang với thong tin thanh toán. Nhờ sự bảo vệ của cơ quan chức năng, sau đó đổi lại mật khẩu cho các tài khoản trực tuyến cũng như tài khoản nhân hang.

Myhn cám ơn các bạn đã tham khảo bài viết này.

Những sản phẩm liên quan xem tại đây: hung-thinh.com.vn

Những bài viết liên quan:

Chặn Autorun.inf và Virus.exe xâm nhập máy tính thông qua USB

Phá mật khẩu đăng nhập windows bằng Hiren boot

Phá mật khẩu đăng nhập win xp,win 7 bằng Reset All Pass windows

Phá mật khẩu win 7 khi lỡ quên mật khẩu

Hướng dẫn xử lý máy tính bị treo không thể restart hay shutdown

Khắc phục tình trạng máy tính tắt đột ngột

Sửa lỗi màn hình trắng

Phát hiện lỗi màn hình xanh bằng bluescreenview

Năm thông số làm máy tính chạy chậm

Các nguyên nhân gây ra lỗi màn hình xanh

10 bước kiểm tra khi laptop sạc điện không vào

Những dấu hiệu nhận biết máy tính đã bị hack

Máy tính không nhận được ổ cứng SCSI

Những Nguyên nhân làm màn hình bị hư

Những nguyên nhân làm laptop hư

Tự bảo trì máy tính

Xử lý ổ cứng bị Bad

Xử lý sự cố máy tính không khởi động

Xử lý sự cố máy tính chạy chậm