Kinh Nghiệm Mua Màn Hình Chơi Game Phù Hợp

Chia Sẻ Mua Màn Hình Chơi Game

Thật ra màn hình nào cũng chơi game được hết, ngày xưa chơi game chẳng ai quan tâm đến màn hình như bây giờ đâu. Ngày nay do công nghệ ngày càng phát triển mạnh nên nhu cầu của game thủ cũng cao theo, muốn chơi game phải mượt mà hơn nên mới có sự chuyển giao từ CRT sang LCD để đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của các “thượng đế”  game thủ.

samsung u28e590d28129 1

 

Màn hình chơi game khác với các màn hình khác ở chổ nào?

Đó là tối ưu hóa độ phản hồi như độ trễ tín hiệu, tốc độ đáp ứng của điểm ảnh….để đem đến sự trải nghiệm mượt mà nhất cho game thủ.

Các hãng sản xuất muốn tạo ra màn hình chuẩn để chơi game đôi khi phải chấp nhận hy sinh chất lượng hình ảnh để đổi lấy sự mượt mà này, có hãng thì tìm cách cân bằng chất lượng ảnh và độ mượt rồi tích hợp những tính năng nhìn vào tưởng có tác dụng lắm nhưng thực tế trải nghiệm thì chẳng có gì nhưng giá thì lại rất đa dạng từ siêu rẻ đến đắt đỏ, dễ làm chúng ta- những game thủ hoang mang khó lựa chọn.

Vì vậy chúng ta cần phải có những tiêu chí cơ bản của màn hình chơi game thì mới dễ dàng mua được cho mình màn hình phù hợp nhất.

Sáu tiêu chí của màn hình chơi game đó là:

1). Kích Thước: 

Màn hình kích thước lớn chơi game sướng thật, nhưng chưa chắc đã tốt. Vì khi chơi game ta ngôi rất sát màn hình, những lúc cao trào, gây cấn, căng thẳng thì toàn bộ sự chú ý của ta sẽ dồn vào giữa màn hình còn những gì diễn ra ở rìa màn hình ta sẽ rất khó quan sát.

kich20thuoc20man hinh choi game

 

Chúng ta ngồi chơi game thường khoảng cách từ 0,5 đến 1m nên kích thước màn hình từ 24 inch đến 27 inch là tốt nhất, loại kích thước màn hình này rất phổ biến giá cả cũng hợp lý tùy theo dòng. Hiện nay đang xuất hiện màn hình 32-34inch nhưng giá rất cao mà không có những ưu điềm nào rõ rết.

Trong tay có khoảng 6-7 triệu là bạn có thể mua được màn hình 24 inch 144 Hz rồi. Nhưng nếu bạn muốn mua màn hình 34 inch thì bạn phải trả tiền cao gấp 3,4 lần so với màn hình 24 inch mà tần số quét chỉ dừng lại ở 100 Hz thôi.

Vì vậy việc lựa chọn màn hình hợp lý sẽ giúp bạn trải nghiệm tốt hơn và còn tiết kiệm cho bạn một số tiền không nhỏ.

2). Độ phân giải màn hình:

Độ phân giải màn hình càng cao thì càng sắt nét, đồng thời cấu hình máy cũng phải cao tương xứng thì chơi game mới mượt mà được nhất là những game hành động và bắn súng….cho nên các game thủ thường hay giảm độ phân giải hay hiệu ứng để chơi game cho mượt là vậy.

dophan20gia20man hinh choi game

 

Các game thủ chơi game ở độ phân giải khác với độ phân giải gốc của màn hình là không nên nhé. Phải đảm bảo máy của bạn đủ khả năng đạt tối thiểu 60 fps ở độ phân giải gốc của màn hình thì mới được. Bạn chơi ở độ phân giải nào thì tín hiệu là độ phân giải đó, còn vấn đề upscale thì phụ thuộc vào màn hình.

Những màn hình đắt tiền có giá khoảng1000usd tính năng upscale cực kém, những tùy chọn khác khiến cho màn hình thiếu sắt nét không bị vỡ hạt thì cũng bị mờ nhạt…..trừ khi chơi game ở độ phân giải gốc mới không bị như vậy.

3). Tỉ lệ màn hình: 

Hiện nay tỉ lệ màn hình phổ biến nhất là 16:9 và 21:9 

Tỉ lệ 16:9 phổ biến nhất hiện nay vì tương thích tuyệt đối hết tất cả các game. Còn tỉ lệ 21:9 thì mới ra sau này thôi, tuy nó không tương thích hết các game như 16:9 nhưng phần lớn các game bom tấn ra sau này đều có hổ trợ. 

ti20le20man hinh choi game

 

Tóm lại:  nếu bạn không muốn phải lo lắng về độ tương thích dù chơi bất kỳ game nào thì hãy chọn 16:9 bạn sẽ yên tâm hơn khi chơi game. Còn muốn trải nghiệm cảm giác màn hình siêu rộng như trong phim khi chơi game thì hãy chọn 21:9 nhé các game thủ.

4). Tốc độ đáp ứng của màn hình:

Từ 5ms xuống đến 1ms. Thông số này càng thấp thì càng tốt, tuy nhiên nó có một số hệ lụy như gốc nhìn kém, màu sắt nhợt nhạt

Nếu bạn chơi game chỉ để giải trí cho vui thì bạn nên chọn màn hình sử dụng công nghệ IPS và VA với tốc độ 5ms. Loại màn hình này ngoài chơi game ra bạn vẫn có thể sử dụng để xem phim hay chỉnh sửa đồ họa nghiệp dư. Còn những game thủ chuyên nghiệp muốn chơi game là phải thắng thì nên chọn màn hình sử dụng công nghệ TN với tốc độ còn 1ms mặc dù giá cao hơn và chất lượng hình ảnh thì không bằng IPS và VA.

5). Những tính năng hổ trợ game thủ như:

tinh20nang20man20hinh

Chống nhòe, tăng độ sáng ở vùng tối, đặt hồng tâm ảo giữa màn hình….Những tính năng này thuộc phần cứng,đôi khi cũng từ sự chỉnh sửa của phần mềm. Những tính năng này chẳng có tác dụng gì nhiều cho nên bạn đừng quá quan tâm đến những tính năng này khi chọn lựa mua màn hình nhé.

6). Tần số quét:

Khi chơi game tần số quét càng cao thì càng tốt. Hình ảnh chuyển động 144 Hz sẽ mượt hơn 120 Hz và tất nhiên 60 Hz thì không mượt bằng 120 Hz rồi nhưng với điều kiện không phải ai cũng biết là máy chơi game của bạn phải mạnh để xuất ra tốc độ khung hình (fps) bằng hoặc cao hơn tần số quét, FPS chính là yếu tố quan trọng quyết định sự mượt mà của khung ảnh.

tan20so20quet20man hinh choi game

Để tận dụng được tần số quét cao thì máy của bạn phải đủ mạnh để xuất ra tốc độ khung hình (fps) tương ứng.

Tóm lại: Khi quyết định mua màn hình chơi game bạn phải biết được khả năng mạnh yếu của chiếc máy chơi game của mình ở mức độ nào. Còn hiện nay tất cả các màn hình có tần số quét cao đều được thiết kế dành cho game PC hết rồi.

Myhn cám ơn các bạn đã tham khảo bài viết này.

Bạn có thể tham khảo thêm máy tính bàn, máy in, màn hình hay Router tại đây:

http://maytinhdeban.xyz

http://mayinchuyendung.com

http://hung-thinh.com.vn

http://draytekvietnam.com

 http://manhinhchuyendung.com