Hướng Dẫn Tự Sửa Các Lỗi Thường Gặp Với Router

Rate this post

Hướng Dẫn Tự Sửa Các Lỗi Thường Gặp Với Router

Tắt mở Wi-Fi trên thiết bị của bạn trước

Áp dụng khi:

  • Chỉ một thiết bị của bạn không vào được mạng trong khi các máy khác cùng nhà lại vào bình thường
  • Tốc độ bỗng dưng chậm đi
  • Lúc mới mở máy tính lại bất ngờ không vào được Wi-Fi

Đây là việc cần làm đầu tiên, trước cả việc tắt mở lại router. Khi bạn tắt Wi-Fi trên máy tính / điện thoại / TV / tablet của mình, hệ điều hành sẽ reset một vài tham số mà nó dùng để dò kết nối mạng nên sẽ giải quyết được lỗi nếu có. Việc này cũng gần giống như khi máy tính bị lỗi thì chúng ta hay khởi động lại máy vậy. Nguyên nhân sâu xa mình không rõ, có lẽ có gì đó liên quan đến firmware điều khiển Wi-Fi của thiết bị.

Nếu sau khi đã tắt mở Wi-Fi mà vẫn chưa được, bạn có thể thử khởi động lại thiết bị của mình để xem có vào lại mạng được hay chưa. Nếu chưa thì làm tiếp bước bên dưới.

Sua cac loi thuong gap voi router Wi Fi

Hãy đứng dậy và đi một vòng

Áp dụng khi: như trên

Không phải vị trí nào trong nhà cũng bắt được Wi-Fi với chất lượng như nhau. Hầu hết những căn nhà dùng Wi-Fi đều có những điểm chết, là những điểm mà bạn chẳng thể nào vào mạng được, thậm chí còn dò không ra Wi-Fi nữa. Những điểm này thường nằm trong các góc khuất, các phòng ở rìa căn nhà, trong toilet…

Cách xử lý cực dễ, bạn chỉ cần đứng dậy di chuyển sang chỗ khác rồi xem có vào mạng lại được hay chưa. Có thể đi dạo một vòng quanh căn nhà để tìm ra điểm kết nối tốt nhất cũng được. Nếu thật sự chỗ bạn hay ngồi làm việc nằm trong vùng điểm chết, bạn nên cân nhắc di chuyển vị trí router đến gần hơn hoặc chuyển sang ngồi chỗ khác để làm việc.

Reboot router Wi-Fi

Áp dụng khi:

  • Tất cả thiết bị trong nhà đều không vào được Wi-Fi
  • Vào được Wi-Fi nhưng không thể kết nối ra Internet
  • Không dò thấy mạng Wi-Fi
  • Mạng chậm đi thấy rõ

Router Wi-Fi nào sau một thời gian hoạt động cũng có thể bị chậm hoặc kết nối không ổn định, khi đó giải pháp dễ nhất là reboot lại router là xong. Chia sẻ với bạn luôn, theo kinh nghiệm của mình thì cách reboot này khắc phục được 90% vấn đề với router đó, thật là thần thánh.

Có nhiều cách reboot: dễ nhất là rút điện nguồn của router rồi chờ khoảng 10 giây bật lên lại, một số router có công tắc nên bạn không cần phải rút dây thủ công. Bạn cũng có thể reboot bằng phần mềm thông qua admin panel của router nếu không thể leo trèo lên chỗ đặt thiết bị (tham khảo bài viết này nếu bạn chưa biết cách truy cập vào trang admin panel của router để reboot). Nhiều khi đang ở dưới nhà mà lười chạy lên reboot thì mình cũng dùng cách làm qua admin panel cho nhanh, nhưng chỉ áp dụng được khi bạn vẫn vô Wi-Fi mà thôi.

Ở đây mình đang viết với giả định là bạn có quyền với cái router trong nhà, còn ở ngoài quán cà phê hay cơ quan thì bạn không nên làm kẻo bị đánh.

Sua cac loi thuong gap voi router Wi Fi 1

Kiểm tra xem router có bị nóng quá hay không

Áp dụng khi: mạng có vấn đề nói chung, chậm, giật, kết nối không ổn định, không vào được Wi-Fi…

Vụ này mình đã bị một lần, router bỗng nhiên quá nóng (rờ tay vào kiểm tra là thấy) nên nó hoạt động không giống như bình thường với các triệu chứng như đã nói ở trên. Kiểm tra kĩ thì thấy là khe tản nhiệt của router bị bụi đóng quá nhiều, mình dùng đồ bóp thổi hết bụi đi là router mát trở lại ngay. Bạn cũng lưu ý đừng để thứ gì che mất khe tản nhiệt của router, nhất là vải vóc hay sách báo. Chỗ đặt routercũng cần phải thông thoáng, biết là kích thước của thiết bị nhỏ thôi nhưng bạn vẫn cần đảm bảo xung quanh router có đủ chỗ để nó đẩy hơi nóng ra ngoài chứ không bị bịt kín.

Với những trường hợp router bỗng nhiên nóng lên như thế này, sau khi dọn vệ sinh và đảm bảo việc tản nhiệt tốt, bạn hãy tắt router đi, để khoảng 5-10 phút cho thiết bị hạ nhiệt rồi hãy bật lên lại nhé.

Kiểm tra cáp

Áp dụng khi: như trên

Nhiều khi do lau chùi mà ai đó vô tình làm lỏng cáp của router Wi-Fi, hoặc dây cáp bị chuột cắn, hoặc chỉ đơn giản là cáp bị hỏng do thời gian sử dụng đã lâu. Khi đó thì hoặc kết nối mạng sẽ rất chập chờn, nặng hơn là không còn vào mạng được nữa luôn. Những nguyên nhân rất bình thường như thế này lại chính là những thứ mà chúng ta ít nghĩ tới nhất khi dò lỗi của router, do đó bạn nhớ check coi cáp có ổn không nhé.

Bạn nên dùng những sợi cáp có đầu chắc chắn, xịn, vẫn còn lẫy gài để giúp cáp cắm chặt hơn vào cổng kết nối. Nếu cái lẫy gài đã bị gãy thì cáp rất dễ bị tuột ra khỏi jack cắm trên router, vụ này mình cũng thấy hoài khi đi sửa mạng cho khách. Bản thân sợi cáp cũng nên dùng sợi đi theo máy để nối bộ converter quang học hoặc modem vào router chứ đừng lấy đại sợi nào đó dùng, mức độ ổn định và tin cậy sẽ không bằng đâu (trừ khi bạn xài cáp xịn). Cáp mà bị gấp khúc cũng không tốt, dễ gãy và làm đứt tín hiệu nên cần đảm bảo dây được uốn nhẹ nhàng, gọn gàng.

Đổi kênh tín hiệu

Áp dụng khi: mạng Wi-Fi chập chờn, tốc độ chậm hoặc không kết nối được và đã thử hết các cách trên

2,4GHz và 5GHz là hai băng tần không dây mà Wi-Fi hiện nay đang sử dụng để hoạt động. Trong mỗi băng tần như vậy lại được chia thành các đoạn 20MHz nằm liên tiếp và có phần chồng lên nhau, gọi là từng channel. Mặc định, các nhà sản xuất router thường cài channel cho thiết bị của họ ở channel 1 hay 3, vậy nên ở hai channel này lúc nào cũng đông “dân cư” nhất. Nếu chúng ta đổi sang các channel khác thì sẽ ít bị xung đột với những hộ gia đình khác. Nhìn vào hình bên dưới, bạn sẽ biết được channel 1, 6 và 11 là các channel không bị trùng đè lên nhau ở bất kì đoạn này, vậy nên người ta hay khuyên là hãy set channel cho router về 1, 6 và 11.

Để thiết lập channel, bạn cần phải vào admin panel của router. Cách làm có thể xem ở bài viết: Làm thế nào để cải thiện tín hiệu Wi-Fi.

Đổi sang dùng băng tần 5GHz

Áp dụng: tốc độ mạng Wi-Fi quá chậm, thường là chậm giữa các thiết bị trong mạng nội bộ với nhau, stream phim nhạc hay bị khựng…

Sẵn nói luôn vụ 2,4GH và 5GHz. Sóng 2,4GHz có tầm phủ sóng xa hơn nhưng tốc độ không cao bằng 5GHz và tương thích chuẩn 802.11a/g/n, trong khi 5GHz ở chuẩn 802.11n hoặc 802.11ac thì thu hẹp vùng phủ sóng nhưng bù lại tốc độ rất nhanh, phù hợp cho các loại hình giải trí 4K kèm khăn giấy và dầu ăn hoặc để coi phim HD.

Cũng cần lưu ý rằng hiện tại không phải thiết bị nào cũng hỗ trợ 5GHz nên sẽ có một số món cần xài với băng tần 2,4GHz, ví dụ như Chromecast đời đầu, một số smartphone Android / iOS và rất nhiều laptop đời cũ. Nếu bạn có xài những thiết bị này, bạn cần phải thiết lập cho router phát cả 2,4GHz lẫn 5GHz song song nhau. Nếu router không hỗ trợ chạy song song thì bạn đành phải hi sinh băng tần 5GHz để các thiết bị cũ có thể truy cập Internet được.

Cả 2,4GHz và 5GHz đều có thể được cấu hình bằng giao diện control panel của router. Bạn có thể liên hệ với kĩ thuật hay nhà sản xuất để biết thêm chi tiết, còn nếu muốn tự làm thì hãy kiếm phần nào ghi là “Wireless” hay “Wi-Fi” hay “WLAN”, tất cả sẽ nằm trong này sẵn. Cách truy cập control panel có thể xem khái quát ở bài này.

Nếu vẫn còn lỗi…

Nếu đã thử hết những cách trên mà tình trạng vẫn không cải thiện, có một vài nguyên nhân khác mà anh em có thể điều tra kĩ hơn:

  • Router đã bị hỏng (vẫn sáng đèn, vẫn chớp đèn, nhưng hỏng rồi. Đi mua mới thôi)
  • Kết nối của nhà mạng có vấn đề (anh em ít có khả năng làm gì, chỉ gọi kĩ thuật nhờ họ kiểm tra thôi)
  • Thiết bị của bạn đang xài bị lỗi Wi-Fi (ví dụ: laptop hỏng card Wi-Fi, đi sửa hoặc thay thế thôi chứ cũng không làm được gì thêm)

Nguồn: tinhte

Bạn có thể tham khảo thêm máy tính bàn, máy in, màn hình hay Router tại đây:

http://maytinhdeban.xyz

http://mayinchuyendung.com

http://hung-thinh.com.vn

http://draytekvietnam.com

http://manhinhchuyendung.com