Đột phá mới trong kiến trúc của các trạm trung chuyển Internet – IX

0
84

Trạm trung chuyển Internet là một điểm kết nối cho phép các mạng độc lập  của các tổ chức, nhà cung cấp dịch vụ khác nhau kết nối và trao đổi lưu lượng. Các điểm IX là rất cần thiết cho sự phát triển Internet, thông qua đây các mạng dễ dàng nâng cấp băng thông gia tăng lưu lượng, giảm độ trễ và tiết kiệm chi phí trong triển khai kết nối ngang hàng (peering). Tại Việt Nam, Trung tâm Internet Việt Nam – Bộ Thông tin và Truyền thông là đơn vị đang quản lý và vận hành các điểm trung chuyển trung chuyển Internet quốc gia gọi tắt là VNIX http://www.vnnic.vn/vnix/.

Khác hẳn với các kết nối transit hoàn toàn phụ thuộc vào chính sách và kỹ thuật cấu hình từ các nhà cung cấp dịch vụ upstream, hệ thống IX với đặc thù là các chính sách, kỹ thuật kết nối là đồng nhất trên mọi kết nối peering, đây chính là điều kiện thuận lợi để triển khai ứng dụng SDN. Công nghệ SDN là một công nghệ cho phép phân tách giữa chức năng điều khiển mạng và chức năng chuyển mạch dữ liệu.

Mô hình trạm trung chuyển lưu lượng Internet truyền thống lớp 2
Mô hình trạm trung chuyển lưu lượng Internet truyền thống lớp 2

Việc ứng dụng công nghệ SDN vào các hệ thống IX sẽ mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Theo đó, toàn bộ hoạt động kết nối, điều khiển định tuyến của IX sẽ được điều khiển tập trung tại thiết bị Controller, thông qua chuẩn mở giao thức Openflow. Điều này giúp các nhà quản trị có thể dễ dàng, nhanh chóng xây dựng và triển khai các chính sách điều khiển lưu lượng đi qua IX.

Hiện nay, mô hình phổ biến của các trạm trung chuyển Internet trên thế giới hoạt động tại lớp 2 trong mô hình OSI (Open Systems Interconnection). Bộ điều khiển định tuyến đứng riêng độc lập, các kết nối riêng lẻ đến các bộ chuyển mạch trung tâm và chuyển tiếp lưu lượng qua lại giữa các bộ chuyển mạch này, việc quản lý điều khiển sẽ phải thực hiện riêng lẻ trên từng thiết bị. Điều này gây quá tải cho các thiết bị trong các IXvà gây khó khăn trong việc kiểm soát, theo dõi, phân tích lưu lượng truyền tải qua IX.

Mô hình IXP ứng dụng công nghệ SDN
Mô hình IXP ứng dụng công nghệ SDN

Ứng dụng công nghệ SDN giúp hệ thống IX dễ dàng kiểm soát tập trung, đồng bộ và đặc biệt dễ dàng trong mở rộng các điểm kết nối, khôi phục nhanh chóng khi có sự cố, dễ dàng theo dõi, phân tích lưu lượng. Ngoài ra, việc sử dụng chuẩn mở Openflow cũng giúp các hệ thống IX tránh phụ thuộc vào các hệ thống chuyển mạch độc quyển của các nhà sản xuất thiết bị.

Tại hội thảo lần này chuyên gia đến từ TouIX (một điểm IX tại Pháp) giới thiệu là đơn vị đầu tiên trên thế giới đã chuyển đổi thành công mô hình kiến trúc IX lớp 2 truyền thống sang ứng dụng SDN và những lợi ích to lớn mang lại của công nghệ trong công tác quản lý vận hành hệ thống IX. Với các ưu điểm trên, việc ứng dụng công nghệ SDN được dự báo là một trong những xu hướng phát triển tương lai của các hệ thống IX.

(nguồn http://vnmedia.vn/)