5 lưu ý để mua laptop phù hợp với bạn

5 LƯU Ý ĐỂ MUA LAPTOP PHÙ HỢP VỚI BẠN

1.Mua laptop quá nhỏ hoặc quá lớn:

Nếu bạn chủ yếu chỉ sử dụng tại nhà, bạn có thể lựa chọn các mẫu laptop cỡ lớn: khoảng 15,6 inch trở lên.

Nếu di chuyển nhiều, bạn chỉ nên chọn laptop 12 hoặc 13 inch.

 Nếu cần cân bằng giữa 2 yếu tố tiện dụng và dễ di chuyển, 14 inch sẽ là lựa chọn hợp lý nhất.

Những chiếc laptop kích cỡ 17 inch sẽ chỉ phù hợp để sử dụng tại nhà (thay cho máy để bàn), trong khi các model 11 inch trở xuống là quá nhỏ để mang tới trải nghiệm Windows thoải mái.

Bạn cũng sẽ phải tính toán đến cân nặng và độ dày của máy. Laptop 13 inch có thể dày và nặng không kém gì laptop 15 inch.

Hãy tính toán các nhu cầu của mình một cách hết sức cẩn thận.

Có nhiều người đề quá cao tính gọn nhẹ của sản phẩm, và do đó lựa chọn những chiếc laptop có màn hình không đủ lớn để mang lại trải nghiệm xem phim đủ tốt, chưa kể bàn phím quá nhỏ sẽ khiến trải nghiệm gõ phím trở nên khó chịu.

 Ngược lại, màn hình lớn sẽ mang lại trải nghiệm giải trí tuyệt vời, song cũng sẽ khiến người dùng rất mệt mỏi khi phải mang laptop tới công ty, trường học…

2. Không để ý tới các cổng kết nối

Ngày nay các mẫu laptop mới ngày càng có ít cổng cắm.

Nếu bạn ít khi kết nối các linh kiện ngoài, điều này sẽ không ảnh hưởng gì. Tuy vậy, rất có khả năng bạn đang sử dụng ổ cứng ngoài để lưu trữ phim, ảnh, nhạc; hoặc cần sử dụng chuột quang. Do đó, bạn phải chú ý tới các kết nối trên máy. Việc sử dụng hub chia USB là một giải pháp, song các hub/adapter này có thể gây bất tiện (dễ quên, kích cỡ lớn…) và có thể gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của phụ kiện (do không cung cấp đủ điện năng). Tóm lại, bạn nên để ý tới số lượng kết nối trên máy.

3. Laptop lai tablet giá rẻ, nhưng không phải là hoàn hảo

Bạn sẽ mắc phải một sai lầm nếu nghĩ rằng laptop lai tablet có thể thay thế cho cả laptop thông thường và tablet Android/iPad.

Những mẫu laptop lai giá rẻ: Bạn nghĩ là mua được một sản phẩm có thể vừa làm tablet vừa đóng vai trò laptop, song thực tế là bạn vừa mua một chiếc netbook chất lượng kém lai với một chiếc tablet có phần mềm chưa tối ưu.

Những mẫu laptop lai cao cấp hơn:  sẽ giúp đem lại trải nghiệm laptop tuyệt vời hơn, nhưng đổi lại chúng quá lớn và cồng kềnh khi sử dụng làm tablet.

Hiện tại, lựa chọn tốt nhất dành cho bạn vẫn là mua một chiếc laptop riêng hoặc một chiếc tablet riêng. Nếu bạn có đủ kinh phí và cần phải sử dụng  cho cả 2 thì bạn nên mua một laptop và một tablet.

4. Bạn không nhất thiết phải mua laptop chạy Windows 8

Windows 8 được phát triển với trọng tâm là các thiết bị lai như Surface Pro hoặc XPS 12, do đó hệ điều hành này sẽ trở nên khá khó chịu nếu như bạn không có màn hình cảm ứng.

Do đó, bạn không cần phải mua một chiếc laptop chạy Windows 8. Nhiều nhà sản xuất cung cấp cả 2 lựa chọn Windows 7 và Windows 8. Lựa chọn Windows 7 sẽ phù hợp hơn, nếu như bạn hoàn toàn không có ý định dùng laptop màn hình cảm ứng.

5. Đừng mua laptop màn hình độ phân giải quá cao

Phần lớn các mẫu laptop cao cấp hiện nay đều có màn hình độ phân giải Full HD 1080p trở lên. Thậm chí, nhiều sản phẩm đang sử dụng màn hình 2K (2560 x 1440 pixel) hoặc 4K (3820 x 2160 pixel).

Các mẫu laptop cao cấp này sẽ đem lại hình ảnh rất sắc nét, song màn hình sẽ gây ra sức ép không nhỏ lên phần cứng (CPU, RAM, đồ họa) và làm giảm thời lượng pin.

Độ phân giải quá lớn sẽ khiến font chữ, biểu tượng, menu… bị thu nhỏ và rất khó dùng. Windows có nhiều tùy chọn phóng to, song độ phân giải 4K vẫn sẽ khiến giao diện trở nên quá nhỏ bé.

Đợi tới khi Windows cung cấp các tùy chọn phù hợp hơn cho độ phân giải 2K và 4K, bạn vẫn nên tránh sử dụng các độ phân giải siêu cao này.

Kết luận

Khi mua laptop hay bất kì thiết bị nào khác, bạn phải cân nhắc tới những gì bạn thực sự cần vào thời điểm hiện tại, thay vì những gì bạn muốn có hoặc có thể sử dụng trong tương lai. Bạn sẽ sử dụng laptop của mình trong vòng 2, 3 năm trở lên, và do đó hãy cân nhắc một cách hợp lý. Lựa chọn phù hợp sẽ giúp khoản đầu tư của bạn trở nên ý nghĩa hơn.

960043 1

Myhn Cám ơn các bạn đã tham khảo bài viết này.

Những sản phẩm liên quan các bạn tham khảo tại đây: hung-thinh.com.vn

Những bài viết liên quan:

Thủ thuật biến ổ cứng HDD thành ổ cứng di động

Cài win 8 bằng ổ cứng HDD

Cài Driver cho WinXP, Win7, Win8

Cài Win7 bằng USB

Tích hợp Hiren-Boot vào USB

Các cách miễn phí giúp máy an toàn khi lướt web

Khôi phục dữ liệu đã bị xóa trong USB bằng Restoration

Các bước tắt windows 7

Cài đặt mật khẩu, đổi và xóa mật khẩu trong Win 7

Kiểm tra cấu hình máy tính

Tiết kiệm pin cho laptop bằng Boray Power

Chia và gộp ổ cứng ngay trong win 7

Khôi phục dữ liệu đã bị Format bằng TestDisk & PhotoRec.

Xác định chính xác dung lượng pin laptop bằng BatteryMon